0913121713

Hotline: 0913121713

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Ngày đăng: 06-02-2021 11:57:00

Sâu răng là tổn thương  xảy ra trên răng của bạn, có thể dẫn đến sâu răng, áp xe răng hoặc thậm chí mất răng. Nguyên nhân là do hoạt động của một số loài vi khuẩn có thể sống trong mảng bám răng.

Vi khuẩn trong mảng bám có thể chuyển đổi đường có trong thức ăn của bạn thành axit. Nếu mảng bám tích tụ theo thời gian, các axit này có thể bắt đầu làm hỏng men răng của bạn.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG

Đây là lý do tại sao vệ sinh răng miệng tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa sâu răng.

Sâu răng xảy ra theo nhiều giai đoạn. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu từng giai đoạn , tìm cách điều trị sâu răng và cung cấp cho bạn một số mẹo về cách ngăn ngừa nó xảy ra.

Các giai đoạn của sâu răng

Mảng bám răng là nguyên nhân chủ yếu hình thành sâu răng. Mảng bám răng là một lớp màng dính không màu, phủ trên bề mặt răng của bạn. Nó được tạo thành từ vi khuẩn có trong mảnh thức ăn và nước bọt.

Nếu răng của bạn không được làm sạch thường xuyên, mảng bám có thể bắt đầu tích tụ. Nó sẽ  cứng lại theo  thời gian, tạo thành một thứ gọi là cao răng. Sự hiện diện của cao răng giúp cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn, khiến chúng khó loại bỏ hơn.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Có năm giai đoạn của sâu răng.  Chúng ta Hãy tìm hiểu chúng chi tiết hơn bên dưới.

Giai đoạn 1: Khử khoáng ban đầu

Lớp ngoài của răng được cấu tạo bởi một loại mô gọi là men răng. Men là mô cứng nhất  trong cơ thể của bạn và được tạo thành từ các khoáng chất.

Tuy nhiên, khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra, men răng bắt đầu mất các khoáng chất này.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy một đốm trắng xuất hiện trên răng của mình. Vùng  mất chất khoáng này là dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng.

Giai đoạn 2: Men phân hủy

Nếu để quá trình sâu răng tiếp tục, men răng sẽ bị phá vỡ thêm. Bạn có thể nhận thấy một đốm trắng trên răng đậm dần thành màu nâu.

Khi men răng bị suy yếu, có thể hình thành các lỗ nhỏ trên răng gọi là lỗ sâu răng, hoặc sâu răng. Các lỗ sâu răng cần được nha sĩ trám lại.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC 

Giai đoạn 3: Sâu răng

Ngà răng là mô nằm dưới men răng. Nó mềm hơn men răng nên nhạy cảm hơn với tác hại của axit. Do đó, sâu răng tiến triển với tốc độ nhanh hơn khi nó đến ngà răng.

Ngà răng có chứa các ống dẫn đến các dây thần kinh của răng. Do đó, khi ngà răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng, bạn có thể bắt đầu bị ê buốt. Bạn có thể nhận thấy điều này đặc biệt khi ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh.

Giai đoạn 4: tổn thương tủy răng

Tủy răng là lớp trong cùng của răng. Nó chứa các dây thần kinh và mạch máu giúp giữ cho răng khỏe mạnh. Các dây thần kinh có trong tủy răng cũng cung cấp cảm giác cho răng.

Khi tủy răng bị tổn thương, nó có thể bị kích ứng và bắt đầu sưng lên. Vì các mô xung quanh trong răng không thể giãn nở để thích ứng với sự sưng tấy này, nên áp lực có thể đè lên các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến đau đớn.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Giai đoạn 5: Áp xe

Khi sâu răng tiến sâu vào tủy răng, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm ngày càng tăng lên ở răng có thể dẫn đến một túi mủ hình thành ở đáy răng, được gọi là áp xe.

Áp xe răng có thể gây ra cơn đau dữ dội có thể lan xuống xương hàm. Các triệu chứng khác có thể có bao gồm sưng lợi, mặt hoặc hàm, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Áp xe răng cần được điều trị kịp thời, vì nhiễm trùng có thể lan vào xương hàm cũng như các vùng khác trên đầu và cổ của bạn. Trong một số trường hợp, điều trị có thể chữa tủy hoặc  loại bỏ răng bị nhiễm trùng nặng không thể chữa giữ lại được.

Sâu răng ở trẻ em diễn rra như thế nào?

Trẻ em cũng có thể có nhiều khả năng bị sâu răng hơn người lớn. Điều này là do men răng sữa của trẻ em mỏng hơn và nhạy cảm hơn men răng của người lớn.

Giống như ở người lớn, sâu răng trẻ em xảy ra khi vi khuẩn phân hủy đường thành axit, làm hỏng các mô răng.Do đó, điều quan trọng để bảo vệ cho con bạn là không ăn quá nhiều thức ăn hoặc đồ uống có đường và đánh răng thường xuyên.Ngay cả khi chiếc răng sữa cuối cùng bị mất, việc giữ cho chúng khỏe mạnh vẫn là điều quan trọng. Trẻ em không chỉ cần răng sữa để nhai và nói, chúng còn đóng vai trò như bộ phận giữ chỗ cho răng trưởng thành. Nếu răng sữa bị mất quá sớm do sâu, răng trưởng thành có thể không mọc đúng vị trí.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Điều trị sâu răng tận gốc bằng cách nào?

Phương pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh sâu răng có thể tùy thuộc vào giai đoạn của nó. Chúng ta hãy xem  xét các phương pháp điều trị khác nhau dựa trên sự tiến triển của sâu răng.

Khử khoáng ban đầu

Giai đoạn sâu răng sớm nhất này thực sự có thể được điều trị sớm trước khi các tổn thương vĩnh viễn hơn xảy ra. Điều này có thể đạt được bằng cách điều trị răng bằng fluoride.

Bạn có thể được điều trị bằng fluoride tại nha khoa . Nó thường được bôi lên răng của bạn ở dạng gel hoặc dầu bóng. Florua có tác dụng tăng cường men răng, giúp men răng chống lại các axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra.

Florua cũng có thể được tìm thấy trong một số loại kem đánh răng và thường có trong nước máy. Khoảng  74 phần trăm người Việt Nam lấy nước máy từ hệ thống cấp nước cộng đồng  ,trong  nước có fluor.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Men phân rã

Khi sâu răng bước vào giai đoạn này thường xuất hiện các lỗ sâu răng. Trám răng sâu thẩm mỹ được sử dụng để điều trị sâu răng.

Khi trám răng, nha sĩ trước tiên sẽ sử dụng một dụng cụ để loại bỏ bất kỳ vùng sâu nào. Sau đó, họ sẽ lấp đầy lỗ bằng vật liệu như composite , gốm sứ hoặc hỗn hợp nha khoa. Vật liệu này thường có cùng màu với răng của bạn.

Sâu răng vào lớp ngà răng

Bởi vì ngà răng mềm hơn men răng, sâu răng di chuyển với tốc độ nhanh hơn khi đến giai đoạn này. Nếu được xác định sớm, sâu ngà răng có thể được điều trị bằng cách trám răng. Trong những trường hợp vở men răng nhiều hơn , có thể phải đặt mão răng.

Mão răng là một lớp bao bọc phần trên cùng của răng phía trên nướu (còn được gọi là thân răng). Khu vực bị phân hủy được loại bỏ trước khi mão được đặt. Một số mô răng khỏe mạnh cũng có thể được loại bỏ để đảm bảo mão răng vừa khít với răng của bạn.

Sâu răng gây tổn thương tủy răng.

Khi sâu răng đã đến tủy, bạn cần phải lấy tủy răng. Trong ống tủy, tủy răng bị hư hỏng sẽ được loại bỏ. Sau đó, ổng tủy răng được làm sạch và trám bít lại. Một mão răng được đặt lên chiếc răng bị tổn thưởng.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Áp xe

Nếu một ổ áp xe đã hình thành trong răng của bạn, nha sĩ có thể sẽ tiến hành lấy tủy răng để loại bỏ ổ nhiễm trùng và trám bít lại răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, răng bị ảnh hưởng có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc kháng sinh cũng có thể được kê đơn để giúp điều trị áp xe. Đây là những loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn.

Phòng ngừa sâu răng hiệu quả bằng cách nào?

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa sâu răng. Dưới đây là một số cách vệ sinh cho bạn có thể thực hiện để giúp tránh tổn thương răng do sâu răng.

Gặp nha sĩ thường xuyên: Nha sĩ của bạn có thể giúp xác định và điều trị sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Nhớ đến gặp nha sĩ thường xuyên để làm sạch răng và khám răng miệng định kỳ 6 tháng một lần tại nha khoa 3T.

Đánh răng: Thông thường, bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn. Cố gắng sử dụng kem đánh răng có chứa flo.

Hạn chế đồ ngọt: Cố gắng tránh tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có lượng đường cao. Một số ví dụ bao gồm kẹo, bánh quy và nước ngọt.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

Uống nước từ vòi: Hầu hết nước máy đều chứa florua, có thể giúp giữ cho men răng của bạn chắc khỏe và bảo vệ nó khỏi bị sâu.

Tránh ăn vặt: Cố gắng hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, vì điều này có thể khiến vi khuẩn trong miệng của bạn có nhiều đường hơn để chuyển hóa thành axit.

Hỏi về chất trám bít: Chất trám bít là một lớp nhựa mỏng phủ lên đỉnh của răng sau (răng hàm). Răng hàm rất quan trọng để nhai, nhưng các mảnh thức ăn cũng có thể bị mắc kẹt trong  rãnh của răng hàm. Chất trám bít kín bề mặt răng hàm, ngăn chặn quá trình sâu răng xay ra.

Khi nào cần đến gặp nha sĩ để điều trị sâu răng tận gốc?

Nếu sâu răng ở giai đoạn đầu, bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Đây là lý do tại sao việc thăm khám nha sĩ thường xuyên là quan trọng. Nha sĩ  có thể giúp xác định và giải quyết các giai đoạn đầu của sâu răng trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn.

Hẹn khám với nha sĩ nếu bạn cảm thấy ê buốt răng, đau răng hoặc sưng tấy trong hoặc xung quanh miệng. Đây có thể là những dấu hiệu của giai đoạn sau của bệnh sâu răng hoặc một bệnh lý răng miệng khác cần được chú ý.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SÂU RĂNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG TẬN GỐC

TÓM TẮT VỀ SÂU RĂNG, CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA:

Sâu răng là tổn thương ảnh hưởng đến răng của bạn do hoạt động của vi khuẩn có trong mảng bám răng. Những vi khuẩn này chuyển hóa đường từ thức ăn của bạn thành axit, có thể tiếp tục làm hỏng răng.

Có năm giai đoạn của sâu răng. Giai đoạn sớm nhất thường có thể hồi phục, nhưng giai đoạn sau có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho răng bị ảnh hưởng.

Việc điều trị sâu răng phụ thuộc vào giai đoạn của nó. Một số ví dụ về các phương pháp điều trị sâu răng bao gồm điều trị bằng florua, trám răng và điều trị tủy.

Bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa sâu răng. Chúng bao gồm những điều như đánh răng ít nhất hai lần một ngày, tránh thức ăn ngọt và nhớ đến nha sĩ thường xuyên.

Điều trị sâu răng tại nha sĩ có thể bao gồm:

Phương pháp điều trị bằng florua: Phương pháp điều trị bằng florua chuyên nghiệp chứa nhiều florua hơn kem đánh răng và nước súc miệng bạn có thể mua ở cửa hàng. Nếu cần dùng fluor mạnh hơn hàng ngày, nha sĩ có thể kê đơn cho bạn.

Trám răng: Trám răng là phương pháp điều trị chính khi răng sâu đã tiến triển ra ngoài lớp men.Mão răng: Mão răng là một lớp sứ được bộc lên răng để bảo vệ cho răng không bị sâu.

Ống tủy: Khi sâu răng đến tủy bên trong của răng (tủy răng), có thể cần phải lấy tủy răng.

Nhổ răng: Đây là việc loại bỏ một chiếc răng bị sâu nặng

Điều trị sâu răng tận gốc Tại Nha Khoa 3T:

Nha Khoa 3T là phòng khám nha khoa trị sâu răng tận gốc tại quận Tân Bình, Tân Phú & Bình Tân về trám răng giá rẻ & chất lượng được nhiều người lựa chọn. Với sự đa dạng về loại trám khác nhau cùng đội ngũ Bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, máy móc hiện đại, Nha Khoa 3T là nha khoa uy tín quận Tân Bình, Tân Phú & Bình Tân mang lại nhiều kết quả trám răng hoàn hảo, ăn nhai tốt và thẩm mỹ lâu dài. Nha Khoa 3T là Nha Khoa tâm đức do chúng tôi đặt tâm đức lên hàng đầu trong việc chăm sóc răng miệng khách hàng

Trám Răng Giá Rẻ Tại TpHCM & Trám Răng Thẩm Mỹ Bao Nhiêu Tiền

Không chỉ là Nha Khoa Uy Tín Quận Tân Bình, Tân Phú & Bình Tân, Nha Khoa 3T còn có nhiều cở sở ở TP Hồ Chí Minh giúp bạn thuận lợi trong việc đi lại , hãy lựa chọn cơ sở phù hợp nhất với mình nhé! 

Giá trám răng sâu tại nha khoa 3T:

TRÁM RĂNG
- Răng Sữa 1 răng 100.000 VNĐ
- Trám Răng (GIC) 1 răng 150.000 VNĐ
- Trám Thẩm Mỹ Răng Sâu Thông Thường 1 răng 150.000 VNĐ
- Trám Thẩm Mỹ Răng Sâu Lỗ To 1 răng 200.000 VNĐ

Nha Khoa 3T :

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Chi Nhánh 1 :

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Sđt: 028 62724982

Chi Nhánh 2 :

Số 225 Luỹ Bán Bích p.Hiệp Tân Q.Tân Phú

Sđt: 0908 246894

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ

.

 

 

Tiết Kiệm Thêm 10% Chi Phí


Sở Y Tế-TPHCM cấp Giấy Phép Hoạt Động

Số 03359/HCM-GPHĐ

Chia sẻ:


zalo